Bài viết từ chuyên gia

Tìm hiểu về việc thay ắc quy ô tô

Bình ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng trong xe ô tô, vì vậy việc tìm hiểu về bình ắc quy cũng như cách thay ắc quy ô tô cũng là một điều cần thiết. Cùng VNCCAR SERVICE tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Bình ắc quy ô tô là gì?

Bình ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng trong xe ô tô bởi nó giữ vai trò tích trữ điện, từ đó cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tiêu thụ điện trong xe. 

Hiện tại, bình ắc quy được chia thành hai loại: bình ắc quy khô và bình ắc quy nước. Với bình ắc quy khô, người dùng không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, chỉ sử dụng cho đến khi hết điện. Ngược lại, với bình ắc quy nước, người dùng cần châm thêm nước cất trong quá trình sử dụng. 

Cấu tạo và công dụng bình ắc quy ô tô 

Bình ắc quy ướt 

Bình ắc quy ướt có thiết kế hình chữ nhật, bên trong được chia thành nhiều ô. Mỗi ô chứa lá chì cùng với dung dịch axit H2SO4 loãng nồng độ phù hợp. Dù là axit loãng, tuy nhiên đặc tính của axit là ăn mòn và có mùi khó chịu nên người sử dụng cần phải cẩn thận. Bởi có chứa chất lỏng bên trong nên bình có tên gọi là ắc quy ướt.  

Ưu điểm bình ắc quy ướt 

Nhược điểm bình ắc quy ướt

 • Cung cấp dòng điện tốt và ổn định

 • Giá thành khá rẻ vì cấu tạo đơn giản

 • Có thể sử dụng cùng với những thiết bị điện lạnh cần nguồn điện như quạt

 • Khi vẫn có thể hồi phục nguồn điện dù để lâu

 • Phải châm nước định kỳ 3 tháng/ 1 lần

 • Tuổi thọ thấp hơn so với dòng ắc quy khô

 • Nắp thường sẽ bị gỉ sét bởi lượng axit bốc hơi

Bình ắc quy khô

Đây là dòng ắc quy được cải tiến từ ắc quy nước với thiết kế bao bọc kín, không cần thay nước định kỳ. Bình ắc quy khô vẫn chứa axit H2S04 như bình ắc quy nước, tuy nhiên axit được sử dụng dưới dạng gel thay vì dạng lỏng. Vì vậy, được đặt tên là bình ắc quy khô để dễ phân biệt.

Ưu điểm bình ắc quy khô 

Nhược điểm bình ắc quy ướt

 • Không bị tắt nguồn điện dù có để lâu

 • Không cần thay hoặc châm điện dịch trong quá trình sử dụng

 • Với thiết kế kín, giúp giữ chặt khí của axit bên trong bình, không gây khó chịu cho người sử dụng

 • Có thể phát ra dòng điện lớn nhưng không ảnh hưởng đến quá trình kích điện 

 • Thường được nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành cao hơn so gới ắc quy nước

 

 • Nguồn điện hết đột ngột không có dấu hiệu giảm từ từ như bình ắc quy nước. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn bình ắc quy trong xe phòng ngừa những trường hợp sự cố bất ngờ

 

Khi nào nên thay ắc quy ô tô?

Sau đây là những dấu hiệu để nhận biết khi cần thay bình ắc quy ô tô:

 • Thời gian khởi động xe lâu hơn bình thường, hoặc thậm chí người lái cần bấm nút khởi động hoặc vặn chìa khóa nhiều lần. Trường hợp này, người lái có thể cảm nhận được xe yếu hẳn đi. Lúc này, chủ xe nên dùng kẹp và sạc cùng với bình ắc quy nhiều điện hơn, sau đó nổ máy tại chỗ trong vòng 30 phút. Sau đó, người lái tắt máy và khởi động lại xe để tiếp tục hành trình.
 • Nếu đã được sạc điện nhưng xe vẫn không thể khởi động máy nhanh thì rất có thể bình ắc quy vừa hết điện vừa hư. Trường hợp này, người lái nên thay ắc quy ô tô mới tránh việc làm hỏng lây các bộ phận khác.
 • Còi xe cũng có thể giúp người lái nhận dạng bình ắc quy xe có yếu hay không. Nếu còi xe không còn vang và to như lúc bình thường, người lái xe nên kiểm tra tình trạng bình ắc quy xe, nếu phát hiện hỏng hóc có thể thay ắc quy ô tô mới để xe có thể hoạt động tốt hơn.
 • Đèn xe cũng là bộ phận cảnh báo tình trạng bình ắc quy của xe. Trong trường hợp người lái thấy đèn pha của xe tối đi rõ rệt hoặc chiếu sáng với cường độ không đều, có khi loé lên rồi tắt thì bình ắc quy của xe đang có vấn đề. Người lái nên nạp thêm nguồn điện cho bình ắc quy của xe hoặc đem đến tiệm sửa chữa để kiểm tra.
 • Ắc quy bị phồng cũng là báo hiệu để người lái đưa xe đi kiểm tra hoặc đơn giản là thay binh acquy xe oto mới. Đây cũng là báo hiệu dễ thấy nhất bởi ắc quy sẽ bị sưng phù lên.

Những điểm nên lưu ý khi thay ắc quy ô tô 

1. Dung lượng của ắc-quy

Khi thay ắc quy oto cần chú ý đến dung lượng của bình đầu tiên bởi đây chính là khả năng tích trữ điện của bình và có đơn vị tính là Ah. Vì vậy, khi thay binh ắc quy xe oto cần tham khảo thợ có kiến thức chuyên môn cáo hoặc dựa vào bình ắc quy cũ được lắp đặt sẵn trong xe. Tránh trường hợp sử dụng bình ắc quy cung cấp điện năng lớn hơn so với lượng điện năng xe cần, điều này sẽ gây hư hỏng toàn bộ hệ thống xe.

2. Thông số kỹ thuật đo dòng khởi động

Thông số dòng khởi động được định nghĩa là cường độ dòng điện tối đa mà bình ắc quy có thể đáp ứng trong vòng 30 giây ở 0 độ C cũng như điện áp cũng mỗi ngăn bình ắc quy đạt được mức tối thiểu là 1,2. Dòng khởi động mạnh sẽ cung cấp đủ năng lượng để hệ thống đánh lửa có thể khởi động động cơ. Vì vậy, đây cũng là một điểm đáng chú ý khi thay bình ắc quy ô tô. 

3. Kích thước ắc-quy

Bình ắc quy có công suất cao hay thậm chí phù hợp với động cơ của xe như kích thước của bình ắc quy lại không vừa với xe cũng không thể sử dụng được. Thế nên, khi chọn thay ắc quy ô tô cần phải chọn loại có kích thước phù hợp với xe của mình. Ví dụ, Vios 2015 sẽ phù hợp với những bình ắc quy có kích thước khoảng 197 x 129 x 201 nhưng BMW X7 cần bình ắc quy kích thước khoảng 394 x 175 x 190. 

4. Lựa chọn thương hiệu

Thương hiệu bình ắc quy cũng là một điểm đáng chú ý bởi hầu hết các bình ắc quy có thương hiệu tuy giá sẽ cao hơn nhưng tuổi thọ của bình sẽ cao hơn so với những bình ắc quy không có thương hiệu hay tên tuổi. Và để trả lời câu hỏi ắc quy oto bao lâu phải thay; theo giám định kỹ thuật của Đức (GTÜ), người sử dụng nên thay ắc quy ô tô sau 4 - 6 năm sử dụng. 

Không những về tuổi thọ của ắc quy, mà chất liệu tạo thành bình ắc quy cũng là điểm nên chú ý. Những thương hiệu lớn, nguyên liệu sử dụng cho bình ắc quy chất lượng hơn, vì vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến xe của bạn. Dù là dòng xe mắc tiền như Toyota SUV, xe ô tô Mercedes Benz hay dòng xe rẻ tiền hơn như xe ô tô Kia, xe ô tô Chevrolet, bạn cũng cần sử dụng bình ắc quy chất lượng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như cho xe.  

Cách thay ắc quy ô tô tại nhà

Để có thể thay ắc quy ô tô tại nhà, người sử dụng cần thực hiện những bước sau để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình cũng như thay ắc quy đúng cách cho xe của mình: 

 • Bước 1: Đầu tiên cần tắt bộ đánh lửa cũng như đeo bao tay bảo hộ, tránh những trường hợp dẫn điện không mong muốn xảy ra. 
 • Bước 2: Định hình cực âm trên bình ắc quy. Theo thiết kế thông thường, cực âm sẽ được bảo vệ bởi nắp màu đen và được ký hiệu dấu trừ ở gần đầu cắm. Cực dương thường sẽ được bảo vệ bằng nắp đỏ và có ký hiệu dấu cộng. 
 • Bước 3: Xác định kích thước của ống điếu cần sử dụng để có thể tháo ốc ở cực âm. Lưu ý, bạn phải luôn bắt đầu từ cực âm trước và tháo ốc trên cực âm bằng cách xoay ngược chiều đồng hồ, vặn lại theo chiều ngược lại. Sau khi nới lỏng ốc ở cực âm, bạn hãy kéo đầu kẹp cực âm ra khỏi bình ắc quy để không bị vướng khi thao tác.
 • Bước 4: Thực hiện thao tác tương tự với cực dương của bình. Lưu ý, bạn không được để đầu kẹp chạm vào phần kim loại trên xe bởi điều này có thể gây hư các mạch điện trong xe. 
 • Bước 5: Bước cuối cùng trong quá trình thay ắc quy oto tai nha, bạn tháo chân giữ bình ắc quy trong khay, nâng bình ắc quy thẳng tay ra khỏi khay. Sau đó, vệ sinh khay cũng như cáp điện với dung dịch muối nở (baking soda) loãng, để khô ráo nước và thay bình ắc quy ô tô mới vào khay. Cuối cùng, siết chặt các đầu kẹp, nối cáp điện vào tuần tự cực dương đến cực âm và vặn chặt ốc trên mỗi cực.

Bài viết liên quan

Những lưu ý khi bảo dưỡng ô tô dịp cuối năm

Cách chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Làm đẹp xe dịp cận Tết quá tải, khách đợi 'dài cổ'

Xe ô tô cần bảo dưỡng như thế nào trong mùa đông?

Bảo dưỡng xe ô tô: Các chi tiết nhỏ thường bị lãng quên

Tiết kiệm tối đa trong sử dụng và bảo dưỡng ô tô

Bảo dưỡng xe ôtô tại nhà tiết kiệm và hiệu quả

Đi kiểm định xe ô tô cần chú ý: Áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới từ năm 2021

Lịch bảo dưỡng ô tô bạn nên tuân theo

Dán decal trang trí cho ô tô, xe máy có bị phạt không?

Do sắp nghỉ têt và tôi muốn kiểm tra lại xe để đi cho an toàn, nhờ từ vấn giúp tôi Những bộ phận xe ôtô đặc biệt cần kiểm tra ạ

Dịch vụ làm đẹp xe hơi mùa Tết ăn theo phòng dịch COVID-19

Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ cho xe ô tô


Hotline Zalo
Loading...
×