Tin tức & sự kiện

Tìm hiểu ắc quy ô tô, những loại bình ắc quy ô tô nào tốt?

Trên hầu hết các phương tiện giao thông hiện nay, đặc biệt với ô tô thì đều không thể thiếu ắc quy ô tô. Vậy nên, việc chọn lựa bình ắc quy chất lượng là điều không dễ dàng.

Ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng, nếu không sử dụng đúng cách, xe sẽ gặp tình trạng khó đề, không khởi động được. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về bình ắc quy ô tô dưới đây. Từ đó biết cách lựa chọn, lắp đặt và sử dụng ắc quy oto đúng cách. 

Tìm hiểu chung về bình ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là một nguồn điện thứ cấp hay là một loại pin, dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện để lưu trữ và cấp điện cho ô tô. Với loại nguồn pin này, người dùng có thế sử dụng nhiều lần bằng cách cung cấp điện thông qua hệ thống bộ sạc. Ngoài được biết như tên gọi ắc quy ô tô, thì nó còn được gọi với nhiều cái tên như bình ắc quy, bình lưu điện, bình ắc quy tích điện...

Cấu tạo, chức năng của ắc quy oto

Một bình ắc quy ô tô thường được chia thành cấu tạo bên trong và cấu tạo bên ngoài. Đối với bên trong, bình ắc quy gồm các ngăn nhỏ chứa bản cực âm và cực dương. Ở giữa là tấm chắn ngăn cách và có thanh nối hai bản với nhau. Bản cực âm và bản cực dương gồm rất nhiều các chất điện phân. 

Cấu tạo bên ngoài bình ắc quy oto gồm vỏ bọc, cọc bình để nối nguồn điện bình này với bình khác hoặc nguồn điện khác. Đối với một số bình thiết kế hở thì còn có nút thông hơi với chức năng giúp thoát khí. 

Chức năng của bình ắc quy ô tô dùng để lưu trữ và cung cấp nguồn điện cho quá trình hoạt động của ô tô như khởi động xe, khóa điện, cung cấp điện cho bộ nhớ, ECU…

Nguyên lý hoạt động sẽ diễn ra hai quá trình:

 • Quá trình nạp điện xảy ra do bình được nạp điện
 • Quá trình phóng điện do bình được nối một thiết bị tiêu thụ điện

Phân loại bình ắc quy ô tô

Có nhiều cách phân loại bình ắc quy ô tô. Phân loại dựa vào chất điện phân gồm: 

 • Ắc quy kiềm: chất điện phân là dung dịch kiềm; 
 • Ắc quy axit: chất điện phân là dung dịch axit. Trong đó, ắc quy axit gồm ắc quy axit hở khí giúp khí có thể thoát ra bên ngoài và phải bảo dưỡng với dạng ngập nước. Ắc quy axit kín khí sẽ không để khí thoát ra ngoài gồm ắc quy khô dạng gel và dạng tấm hút AGM. 
 • Ắc quy Lithium: chất điện phân là muối Lithium.

Ngoài ra, dựa vào mục đích sử dụng, người ta cũng phân chia như sau:

 • Ắc quy dùng để khởi động: chỉ dùng với mục đích đề nổ, khởi động động cơ xe hay phát điện…
 • Ắc quy viễn thông: chỉ dùng cho mục đích cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện (hay thấy trên các loại xe ô tô điện)

Hiện nay, nhiều người thường biết nhiều hơn với hai loại ắc quy đó là ắc quy nước và ắc quy khô. Thực chất ắc quy nước là loại ắc quy hở có ưu điểm về giá thành rẻ, dòng điện khỏe, có thể hồi điện và dùng chạy các thiết bị khác như quạt điện, bóng điện...Tuy nhiên, nhược điểm của ắc quy nước đó là phải nạp điện định kỳ 3 tháng/lần; nhiều khi có mùi và hay bị rò rỉ chất axit nên tuổi thọ kém hơn ắc quy khô. 

Còn đối với ắc quy khô, ưu điểm đó là chỉ cần sử dụng mà không cần cung cấp nước hay điện dịch; tuổi thọ bền; không gây mùi và sạch sẽ hơn vì không bị axit ăn mòn. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm đó là giá đắt; dễ bị hết điện đột ngột. 

Cách lắp đặt bình ắc quy oto

Để lắp đặt một ắc quy ô tô mới không khó. Đầu tiên, chúng ta cần vệ sinh, làm sạch cọc nối, khay đựng ắc quy. Sau đó, mới lắp ắc quy mới theo chiều nối cọc, giữ bình ổn định bằng cách đóng các liên kết. Tiếp theo, tiến hành nối cọc vào bình bằng cách nối cực dương trước, sau đó đến cực âm và bắt ốc. 

Sau khi đã lắp bình ắc quy ô tô thành công, chúng ta cần làm thêm bước phun dung dịch lên cọc ắc quy để chống ăn mòn. Cuối cùng là đóng nắp capo và khởi động để kiểm tra một lần nữa. Nhiều khi để tăng năng lượng và công suất, người ta cũng có thể dùng cách câu bình ắc quy ô tô. 

Cách lựa chọn ắc quy ô tô 

Có 3 lưu ý khi lựa chọn bình ắc quy ô tô:

 • Dựa vào thông số, kích thước và mục đích sử dụng để lựa chọn phù hợp
 • Chọn bình có thiết kế và chất liệu an toàn
 • Dựa vào thương hiệu uy tín và địa điểm tin cậy, đảm bảo chất lượng

Ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều hãng bán ắc quy ô tô. Tuy nhiên, một số hãng như Bosch, Panasoic, Rocket... đều là những hãng bán ắc quy nhập khẩu và đảm bảo độ bền cao.

Dưới đây là 7 loại bình ắc quy ô tô được rất nhiều người ưa chuộng:

Ắc quy Amazon

Ắc quy ô tô Amazon đến từ thương hiệu Ấn Độ có độ bền cao, khả năng tích điện và phóng điện tốt. Loại bình ắc quy này được sản xuất với công nghệ tiên tiến cùng công nghệ tráng bạc. Giá bình ắc quy ô tô Amazon không quá đắt, chỉ dao động từ 1,45 triệu đồng/bình. 

Ắc quy Rocket

Ắc quy Rocket là dạng ắc quy axit được sản xuất bởi Hàn Quốc. Thiết bị có ưu điểm về thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng với cấu tạo đầu cực lớn. Ắc quy Rocket tạo năng lượng điện mạnh, nhanh và khá ổn định. Chỉ với 1,35 triệu đồng, các bạn đã có thể sở hữu một bình ắc quy tiện dụng như thế này.

Ắc quy Atlas

Atlas cũng là một thiết bị ắc quy được ưa chuộng và sản xuất lâu năm ở Hàn Quốc. Đây là bình ắc quy có ưu điểm trong thiết kế đẹp mắt, giá rẻ. Ngoài ra, còn có công dụng kéo dài tuổi thọ của bình, nguồn điện mạnh. Người dùng sử dụng thiết bị này thì đều đánh giá có khả năng cung cấp năng lượng tốt để khởi động xe nhanh. Giá bình ắc quy ô tô Atlas có giá chỉ từ 1,2 triệu đồng. 

Ắc quy Varta

Nhiều người tin tưởng và lựa chọn ắc quy Varta cho ô tô của mình. Một số thương hiệu ô tô hay dùng ắc quy Varta đó là Toyota, Renault Latitude, Nissan, Mitsubishi, Mazda hay các hãng như Hyundai; Ford...Đây là thiết bị được sản xuất tại Đức với công nghệ Power Frame (công nghệ tấm lưới). Ắc quy Varta có ưu điểm dòng điện lưu thông nhanh, mạnh, ít va chạm khi di chuyển. Khi sử dụng, cũng giúp khởi động xe 4 chỗ nhanh, ít bị ăn mòn và bền. Giá bình ắc quy ô tô Varta dao động từ 1,2 - 1,61 triệu đồng. 

Bình ắc quy ô tô Bosch

Đến từ thương hiệu Đức, Bosch là bình ắc quy oto có nhiều ưu điểm như sử dụng công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất, tuổi thọ cao, năng lượng mạnh và ít gây ô nhiễm môi trường. Bình sử dụng điện cực trung tâm là Platin; điện cực âm tăng cường Yttrium. Khi sử dụng ắc quy Bosch không cần bảo dưỡng. Bình ắc quy oto Bosch có giá:

 • Ắc quy Bosch khô (cọc thường) giá từ 1,15 - 2,75 triệu đồng tùy từng loại
 • Ắc quy Bosch khô (cọc thụt) giá từ 1,7 - 6,2 triệu đồng tùy từng loại, kích thước

Ắc quy ô tô Panasonic

Bình ắc quy oto Panasonic sử dụng hợp kim Canxi giúp tăng tuổi thọ và chống ăn mòn tốt. Ngoài ra bình còn có bản ắc quy nhẹ do sử dụng tấm ngăn theo công nghệ Expand Grid hiện đại. Ắc quy Panasonic được đánh giá cao trong cung cấp năng lượng khỏe, mạnh. Tùy vào dung lượng và kích thước, mà giá bình ắc quy ô tô Panasonic dao động từ 1,25 - 2,15 triệu đồng. 

Ắc quy ô tô GS

Bình ắc quy ô tô GS đến từ thương hiệu Nhật Bản. Thiết bị thường được sử dụng cho các loại xe ô tô sedan; xe ô tô hatchback như Toyota ( Hiace, Fortuner, Land Cruiser); Honda; Ford;  Isuzu (Truck, D-Max, MU-X); Hino; hay Mitsubishi (Grandis, Pajero); Hyundai. Ưu điểm của loại ắc quy oto này là công suất mạnh giúp khởi động nhanh mà lại bền, tuổi thọ cao. Giá bình ắc quy ô tô GS: 

 • GS nước (bao gồm dung dịch axit): dung lượng từ 30Ah - 210 Ah giá từ 0,75 đến 3,8 triệu đồng
 • GS khô (dung lượng từ 40Ah - 65Ah) giá từ 1,1 - 2,05 triệu đồng

Trên đây là những thông tin liên quan đến ắc quy ô tô. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn bình ắc quy ô tô tốt nhất. Ngoài ra, khi mua bán xe và tùy vào mục đích sử dụng; kích thước, các bạn có thể chọn ac quy oto phù hợp nhất với phương tiện của mình. 

Bài viết liên quan

Cách chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Cách loại bỏ hoàn toàn nấm mốc khỏi nội thất cho ô tô của bạn

Bảo dưỡng xe ô tô: Các chi tiết nhỏ thường bị lãng quên

Chia sẻ cách chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp tại nhà

Chăm sóc xe hơi theo các tiêu chuẩn nào?


Hotline Zalo
Loading...
×