Bài viết từ chuyên gia

Những lưu ý giúp tăng tuổi thọ động cơ ôtô cho chủ xe mới

Để kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe ôtô và tránh những hư hỏng, thiệt hại không đáng có, chủ xe cần nắm được một số kinh nghiệm chăm sóc và điều khiển xe điển hình.

Giữ vòng tua động cơ ở mức thấp nhất

Để tránh những thiệt hại không đáng có, tài xế nên hạn chế trường hợp lái xe ở vòng tua cao. Bên cạnh đó, việc khởi hành bất ngờ sẽ tạo quá nhiều sức ép cho động cơ nếu động cơ chưa được làm nóng, vì thế mà tuổi thọ động cơ cũng giảm nhanh chóng.

Do đó trước khi lăn bánh, tài xế cần làm nóng động cơ trước. Đồng thời, khi lái chỉ nên nhấn chân ga nhẹ nhàng để ngăn chặn tình trạng vòng tua thay đổi đột ngột.

Không nên chở quá tải

Nếu mới mua một chiếc SUV hoặc bán tải, người chủ xe không nên sử dụng móc kéo đi kèm với xe. Hoặc nếu cần thiết phải sử dụng thì nên chờ một thời gian sau khi xe đã có thêm nhiều giờ vận hành.

Sở dĩ là vì khi mới "tậu" xe về, tài xế không nên ép xe gánh quá nhiều tải trọng và buộc xe phải làm việc vất vả. Đây cũng là nguyên do vì sao cần giữ vòng tua ở mức thấp và lái xe ôtô ở tốc độ thấp như đã nói ở trên.

Chú ý đến hệ thống lốp và phanh xe

Lốp xe và phanh là hai bộ phận của xe mới còn nguyên đai nguyên kiện. Trên bề mặt lốp xe thường được các nhà sản xuất sử dụng chất bôi trơn, chống xuống cấp. Vì thế độ bám đường của lốp xe lẫn phanh có thể không đủ, phản ứng xe cũng kém nhạy bén hơn. Lớp chất bôi trơn này chỉ tiêu biến khi xe đã chạy đến vài km.

Một số bộ phận khác như rotor, má phanh và kẹp phanh cũng cần được sử dụng 1 thời gian trước khi chúng đạt trạng thái vận hành vừa ý. Muốn thúc đẩy quá trình này, tài xế có thể thử liên tục tăng tốc đến một mức độ nhất định và nhẹ nhàng đạp phanh, sau đó lặp lại quá trình 2 - 3 lần để phanh đạt đến nhiệt độ vận hành tối ưu.

Thay dầu thường xuyên

Hầu hết các nhà sản xuất thường khuyến cáo thay dầu trong một khoảng km đầu tiên. Vì thế chủ xe cần chú ý thay dầu trong xe sau khi xe đạt mức chạy ban đầu. Việc thay dầu như này sẽ giúp loại bỏ các mảnh kim loại, bụi bẩn hoặc tàn dư khác tồn đọng trong xe kể từ lúc cập bến đại lý, nhà phân phối.

Đồng thời, chủ xe cũng nên ghi nhớ thay dầu đúng thời hạn cho các lần sau để kéo dài tuổi thọ của động cơ xe, cũng như giảm thiểu những khả năng thiệt hại, rủi ro lâu dài trong tương lai.

Bài viết liên quan

6 lưu ý để ôtô vận hành an toàn trong thời tiết lạnh khắc nghiệt

Bảo dưỡng ô tô chơi Tết cần lưu ý những gì để xe luôn trơn tru?

Những lưu ý khi lái xe ''phượt'' ngắm tuyết vùng cao phía Bắc

Mua ô tô cũ chơi tết và những lưu ý không thể bỏ qua

Những lưu ý khi bảo dưỡng ô tô dịp cuối năm

Do sắp nghỉ têt và tôi muốn kiểm tra lại xe để đi cho an toàn, nhờ từ vấn giúp tôi Những bộ phận xe ôtô đặc biệt cần kiểm tra ạ

Cách loại bỏ hoàn toàn nấm mốc khỏi nội thất cho ô tô của bạn

Bảo dưỡng xe ô tô: Các chi tiết nhỏ thường bị lãng quên

Làm đẹp xe dịp cận Tết quá tải, khách đợi 'dài cổ'


Hotline Zalo
Loading...
×