Bài viết từ chuyên gia

Đừng làm ngơ khi xe của bạn xuất hiện 10 tiếng ồn lạ này

Có những tiếng ồn không đáng kể và có thể bỏ qua nhưng tài xế cần đặc biệt chú ý những tiếng ồn lạ dưới đây.

Nếu muốn chiếc xe của bạn luôn bền bỉ, vận hành mượt mà và an toàn, đừng bỏ qua công đoạn chăm sóc bảo dưỡng quan trọng, nhất là khi xe phát ra một số âm thanh lạ.

10 tiếng ồn ô tô cần mang xe đi chăm sóc bảo dưỡng

1. Tiếng ồn từ động cơ 

Tiếng ồn phát ra từ động cơ là dấu hiệu của nhiều trục trặc và là vấn đề nghiêm trọng nhất trên ô tô. Nếu không bão dưỡng kịp thời, động cơ có thể chết máy đột ngột.

Những loại âm thanh báo hiệu các bệnh khác nhau có thể phát ra từ động cơ gồm cốc cốc, tiếng rít lớn, tiếng va đập kim loại, tiếng lách tách, tiếng búa gõ trong khoang máy...

Chẳng hạn, tiếng búa gõ trong khoang máy có thể do xe đang bị bỏ máy, tiếng rít lớn cho thấy hệ thống làm mát của động cơ hoặc đường ống chân không của động cơ đang bị rò rỉ, tiếng va đập kim loại cảnh báo bộ phận nào đó trong khoang đang gặp vấn đề...

2. Tiếng ồn khi tăng tốc

Các mẫu ô tô hiện đại thường gặp phải hiện tượng này. Nguyên nhân của tiếng ồn là hệ thống xả bị tắc hoặc bị hỏng. Mặt khác, việc ống xả bị rò rỉ cũng làm xuất hiện các tiếng động lạ trên xe.

3. Tiếng ồn từ hệ thống truyền dẫn

Hệ thống truyền dẫn đột nhiên có tiếng kêu lạ là dấu hiệu cảnh báo cho những rắc rối nghiêm trọng, bạn cần phải mang xe đi sửa chữa trong trường hợp này. 

4. Tiếng ồn khi quay bánh xe

Cũng có trường hợp xuất hiện tiếng kêu khi tài xế bẻ lái do trục bánh xe bị hỏng hoặc xe gặp vấn đề liên quan đến hệ thống lái.

5. Tiếng ồn khi phanh

Hệ thống phanh là một trong những bộ phận có liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn trên xe hơi nên tài xế không nên bỏ qua bất kì dấu hiệu lạ ở hệ thống này. Bất cứ sự sai lệch nào cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, do đó hãy cố gắng đảm bảo hệ thống phanh luôn ở trong tình trạng tốt.

6. Tiếng ồn từ hệ thống xả 

Âm thanh lạ của hệ thống xả là một điều đáng lưu tâm, dự báo ống xả bị ăn mòn, nứt. Tài xế cũng cần quan sát xem có sự thay đổi bất thường nào ở màu sắc của khí thải hay không. 

7. Tiếng động cơ bị nổ ngược

Bô-bin động cơ bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng tiếng động cơ bị nổ ngược, khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra sai thời điểm, lượng nhiên liệu dư thoát ra ngoài bằng ống xả và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả vận hành của động cơ. 

Dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này là các tiếng nổ lạ trên đường ống xả, động cơ ra khói màu, khí xả có mùi nhiên liệu.

8. Tiếng ồn từ các đường ống

Âm thanh này được tạo nên từ việc ống dẫn nước bị rò rỉ. Với việc những đường ống này thường có nhiều chất lỏng, gas và không khí, sự rò rỉ sẽ dễ dẫn đến cháy nổ nên tài xế cần khắc phục sớm ngay khi phát hiện.

9. Tiếng ồn từ hệ thống điều hòa

Tiếng kêu to bất thường ở hệ thống điều hòa có thể là do chi tiết bắt giá quạt gió bị hỏng hoặc bị lỏng, gãy.

Một khả năng khác là do đường dẫn khí, cần chuyển gió, hoặc lọc gió quá bẩn. Tuy nhiên, khi nghe tiếng rít lúc khởi động động cơ, nguyên nhân có thể xuất phát từ dây curoa và tài xế cần mang đi sửa chữa sớm.

10. Âm thanh lạ dưới nắp capo

Tài xế cần tắt máy và để xe nguội 5 phút rồi kiểm tra nếu xe có âm thanh lạ dưới capo. Bất kỳ bộ phận nào ở khu vực này bị hỏng đều ẩn chứa nhiều rủi ro nguy hiểm.

Bài viết liên quan

Cách chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa đông

Làm đẹp xe dịp cận Tết quá tải, khách đợi 'dài cổ'

Xe ô tô cần bảo dưỡng như thế nào trong mùa đông?

Bảo dưỡng xe ô tô: Các chi tiết nhỏ thường bị lãng quên

Tiết kiệm tối đa trong sử dụng và bảo dưỡng ô tô

Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ cho xe ô tô

Bảo dưỡng xe ôtô tại nhà tiết kiệm và hiệu quả

Đi kiểm định xe ô tô cần chú ý: Áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới từ năm 2021

Lịch bảo dưỡng ô tô bạn nên tuân theo

Hướng dẫn cách câu bình từ xe khác khi đang trên đường

Dán decal trang trí cho ô tô, xe máy có bị phạt không?

Do sắp nghỉ têt và tôi muốn kiểm tra lại xe để đi cho an toàn, nhờ từ vấn giúp tôi Những bộ phận xe ôtô đặc biệt cần kiểm tra ạ

Dịch vụ làm đẹp xe hơi mùa Tết ăn theo phòng dịch COVID-19


Hotline Zalo
Loading...
×