Tin tức & sự kiện

Đâu là "thủ phạm" ăn mòn lớp sơn ôtô?

Việc bảo vệ lớp sơn xe ôtô không còn khó khăn nếu các chủ xe xác định được những "thủ phạm" chính trong việc hủy hoại lớp sơn xe.

Nhựa đường

Trong những ngày nắng nóng, nhựa đường sẽ có nhiều khả năng bám lên xe. Khi xe bị dính nhựa đường, nếu không xử lí đúng cách sẽ dễ khiến lớp sơn xe bị trầy xước, thậm chí là bong tróc.

Trong trường hợp sơn xe bị dính nhựa đường, chủ xe nên mang đến các cơ sở bảo dưỡng thay vì tự mình xử lí để tránh tình trạng kể trên.

Bên cạnh nhựa đường, một số loại nhựa từ cây xanh bên đường bị ôtô va quẹt trong quá trình di chuyển cũng gây ảnh hưởng xấu đến lớp sơn của xe.

Xác côn trùng, phân chim, đá dăm hay khói bụi… là những nguyên nhân hàng đầu khiến thân ôtô bị trầy, xước hoặc hỏng lớp sơn. Ảnh minh họa: Camudi

Xác côn trùng va vào xe

Các loại côn trùng tuy nhỏ, nhưng cũng gây ra những thiệt hại đáng kể cho lớp sơn trên ôtô. Loại dịch trong côn trùng thường có tính axit cao nên cần làm sạch nhanh chóng nếu không những vết bẩn nhỏ sẽ ăn sâu hơn vào lớp sơn.

Do đó, không để vết xác côn trùng trên xe quá lâu vì càng để lâu các vết bẩn càng khó loại bỏ. Theo các chuyên gia chăm sóc bảo dưỡng ôtô, chỉ cần sử dụng một ít dung dịch để rửa sạch xác côn trùng, khăn mềm và kì cọ.

Tràn xăng

Trường hợp xăng bị tràn bình mà không được lau rửa kịp thời thì nhiên liệu bị tràn sẽ nhanh chóng thấm sâu vào lớp sơn và làm mất đi độ bóng cũng như sẽ để lại vết bẩn khó sạch.

Vì thế, nếu bị tràn xăng thì ngay lập tức, bạn hãy lấy một chiếc khăn sạch và mềm kết hợp một chút sáp đánh bóng bảo vệ "áo đẹp" cho "xế cưng".

Phân chim

Phân chim có thể làm mòn lớp sơn bóng bề mặt xe ôtô. Thực tế, chim hay ăn các loại quả mọng và hạt giống, thậm chí là sỏi đá mềm dẫn đến nồng độ axit trong phân chim sẽ làm mòn, xước và mất động bóng của lớp sơn.

Vì vậy, hãy sử dụng một miếng vải mềm và dung dịch tẩy rửa để lau chùi vết bẩn. Lưu ý, lau theo chiều từ trên xuống để tránh vết bẩn bám lại.

Đá dăm

Những viên đá dăm hay sỏi đá ở trên đường có thể bật lên va chạm vào hai bên thân xe. Những va chạm này hoàn toàn có thể làm bong tróc lớp sơn xe, giảm độ bền của sơn và gây ảnh hưởng đến chất lượng vỏ xe.

Lời khuyên của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về sử dụng ôtô là xử lý càng sớm càng tốt để tránh những điểm tróc sơn bị ố gỉ.

Nước mưa chứa nồng độ axit nitric và sunfuric cao gây hại cho sơn xe ôtô

Mưa trên thực tế là hỗn hợp giữa nước và các chất cặn lắng đọng lại trong khí quyển. Nước mưa không sạch đơn thuần như nhiều người nghĩ, hợp chất này chứa nồng độ axit nitric và sunfuric cao hơn nước sử dụng thông thường. Vì thế, nếu để xe sau một cơn mưa, lớp axit có trong nước mưa chắc chắn sẽ phá hủy dần bề mặt sơn, tạo ra các vết ố và làm giảm độ bóng của xe ôtô.

Ánh nắng mặt trời làm hại lớp sơn xe ôtô

Hãy luôn "bảo vệ" ôtô ở những nơi có bóng râm. Bên cạnh đó, các chi tiết bằng nhựa sẽ sản sinh ra khí độc khi đậu xe ngoài trời nắng, hơi thổi từ máy lạnh khi vừa bật cũng chứa các thành phần có hại cho sức khỏe. Chính vì thế, nên mở hết các cửa, bật chế độ quạt gió cao nhất và chờ khoảng hơn 1 phút trước khi vào xe bắt đầu hành trình.

Bài viết liên quan

Sơn xe ôtô cận Tết, làm thế nào để để tránh mất tiền oan?


Hotline Zalo
Loading...
×