Bài viết từ chuyên gia

6 lưu ý để ôtô vận hành an toàn trong thời tiết lạnh khắc nghiệt

Nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt ở miền Bắc trong vài ngày gần đây, có thể khiến phải đỗ xe lâu ngày hoặc thực hiện những chuyến đi dài trong điều kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những bộ phận xe hơi cần kiểm tra để bảo đảm xe vận hành an toàn.

Nhiều phương tiện gặp tai nạn do đường trơn trượt được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Trong những ngày vừa qua, rét đậm kéo dài đã xuất hiện băng tuyết tại nhiều địa phương, trong đó có Lào Cai, Hà Giang và Lạng Sơn. Tình trạng băng tuyết xuất hiện dày đặc ở các địa phương khiến mặt đường đóng băng, trơn trượt có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. 

Ngày 13-1, Hãng xe Ford Việt Nam vừa đưa ra 6 lưu ý mà khách hàng sử dụng ôtô cần lưu ý bảo vệ ôtô an toàn vận hành trong thời tiết khắc nghiệt. 

Về dung dịch chống đông có tác dụng ngăn nước làm mát của động cơ bị đóng băng, vì vậy cần đảm bảo hỗn hợp dung dịch này được pha theo đúng tỉ lệ, nếu không bộ tản nhiệt hoặc máy bơm nước có thể xảy ra hiện tượng đóng băng và gây nên nhiều thiệt hại đáng kể. 

Vào những tháng mùa đông hoặc những nơi có nhiệt độ rất thấp, xe hơi sẽ cần một dung dịch làm mát đậm đặc hơn. Một số dòng ôtô sử dụng dung dịch chống đông với hạn sử dụng rất dài, trong khi các mẫu xe khác có thể yêu cầu phải thay dung dịch này chỉ sau vài năm. 

"Đáng chú ý, dung dịch chống đông rất độc hại, vì vậy hãy đóng nắp chặt và cất giữ chúng ở nơi an toàn" - Ford Việt Nam khuyến cáo.

Tiếp theo là bình ắc quy, dù xe được trang bị động cơ xăng, dầu diesel, hybrid hay động cơ điện, nhiệt độ xuống thấp đồng nghĩa với việc ắcquy phải hoạt động nhiều hơn. 

Mọi chiếc xe sử dụng đều sở hữu bình ắcquy 12vol nhằm đảm bảo các hệ thống điện quan trọng hoạt động xuyên suốt, vì vậy kiểm tra tình trạng ắcquy là việc rất cần thiết. Cân nhắc thay bộ ắcquy 12vol nếu đã sử dụng quá 5 năm.

Nếu không có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài, cân nhắc sử dụng bộ sạc ắcquy để đảm bảo tình trạng của bình ắcquy ở mức tốt nhất. Đối với xe điện, tài xế không có ý định sử dụng trong dịp nghỉ lễ, đảm bảo mức pin tối thiểu là 10% trước khi gửi xe vào bãi đỗ.

Đối với hệ thống đèn, trong mùa đông, số giờ có ánh sáng mặt trời ít đi, cộng với thời tiết xấu sẽ làm giảm tầm nhìn của tài xế khi tham gia giao thông. 

Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống chiếu sáng trên xe là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Do đó, đảm bảo tất cả hệ thống đèn đều đang hoạt động và được vệ sinh sạch sẽ. 

Kiểm tra kỹ đèn xinhan sườn cũng như đèn chiếu sáng biển số. Chú ý điều chỉnh góc chiếu sáng đèn pha trong trường hợp chở nhiều hành khách, hàng hóa hơn bình thường.

Bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường, các kỹ sư ôtô nhấn mạnh lốp xe khá quan trọng khi vận hành xe đi qua địa hình băng tuyết. Do đó, cần phải kiểm soát tình trạng lốp, rãnh lốp được khuyến cáo sâu tối thiểu 3mm, áp suất lốp phù hợp với tải trọng của xe...

Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh những tai nạn xảy ra, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu, đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc.  

Đặc biệt là nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt, do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng.

Nếu phải lưu thông khi trời băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi di chuyển trên đường, lưu tâm tại các đường cong cua, đèo dốc; đồng thời, tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

Bài viết liên quan

Đâu là "thủ phạm" ăn mòn lớp sơn ôtô?

Thủ tục đổi màu sơn xe theo quy định mới nhất

Sơn xe ôtô cận Tết, làm thế nào để để tránh mất tiền oan?

Sơ ý làm xước sơn xe ô tô, "thủ phạm" có hành động giản đơn nhưng đủ khiến chẳng ai giận nổi!


Hotline Zalo
Loading...
×